0
Trung Quốc là đất nước rộng lớn, có bề dày lịch sử và tình hình chính trị ổn định nhưng phức tạp. Điều này thể hiện rõ trên bản đồ, lối sống và ngôn ngữ sử dụng hàng ngày của họ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiếng Hoa và tiếng Quảng Đông - 2 ngôn ngữ chính tại đây. Nếu có ý định học ngôn ngữ này bạn cần lựa chọn cho mình thứ tiếng phù hợp với ý định và mục tiêu bản thân mình.


1. Về nơi sử dụng

Tiếng Hoa (Mandarin, Quan Thoại) là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và sử dụng trên toàn đất nước. Ở phần lớn đất nước, nó là ngôn ngữ chính bao gồm cả ở Bắc Kinh và Thượng Hải, mặc dù nhiều tỉnh vẫn còn giữ lại ngôn ngữ địa phương của họ. Tiếng Hoa cũng là ngôn ngữ chính ở Đài Loan và Singapore.

Tiếng Quảng Đông ( Cantonese) được nói bởi người dân Hồng Kông, Ma Cau và phần lớn tỉnh Quảng Đông. Hầu hết cộng đồng người Hoa ở nước ngoài như ở London, San Francisco thường sử dụng tiếng Quảng Đông vì phần lớn dân nhập cư là người Quảng Đông.

2. Có phải tất cả người Trung Quốc nói tiếng Hoa

Không, mặc dù ngày nay nhiều người Hồng Kông học tiếng Hoa như ngôn ngữ thứ 2 nhưng phần lớn không nói tiếng này, Ma Cau cũng vậy. Còn Quảng Đông ngày nay càng có nhiều người học và có thể nói thành thạo tiếng Hoa. Ở một số vùng khác ở Trung Quốc, họ vẫn giữ tiếng nói địa phương và không thật sự giỏi trong tiếng Hoa vì tiếng Hoa không phổ biến với những người như họ. Điều này đặc biệt đúng với Tây Tạng, vùng phía Bắc Mongolia và Tân Cương. Tuy nhiên khi bạn đến bất kì vùng nào ở Trung Quốc vì ở đó đều có những người biết nói tiếng Hoa và có thể giao tiếp sành sỏi với bạn.

3. Ngôn ngữ nào nên học

Tiếng Hoa là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. Học sinh ở Trung quốc được dạy bằng tiếng Hoa, tiếng Hoa cũng là ngôn ngữ ở các kênh truyền hình, radio tại đây và phát triển ngày càng nhanh. Theo thống kê mật độ người nói tiếng Hoa ở Trung Quốc nhiều hơn nói tiếng Quảng Đông. Nếu bạn có dự định làm việc, học tập hay du lịch ở đây, tiếng Hoa là ngôn ngữ bạn nên học. Còn khi bạn muốn sinh sống ở Hồng Kông thì bạn nên tập trung vào tiếng Quảng Đông. Tuy nhiên nếu bạn phân vẫn giữa 2 ngôn ngữ này và muốn học cả hai thì lời khuyên cho bạn là nên học tiếng Hoa trước sau đó dựa vào đấy bạn có thể học tiếng Quảng Đông dễ dàng hơn.

4. Bạn có thể dùng tiếng Hoa ở Hồng Kông?

Được nhưng họ không thích điều đó. Phần lớn người dân nơi đây có thể nói tiếng Hoa bởi vì sự cần thiết khi làm ăn với Trung Quốc. 90% người Hồng Kông sử dụng tiếng Quan Thoại thông dụng như là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Nếu bạn không biết nói tiếng của họ, bạn nên sử dụng tiếng Anh thay vì tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với Ma Cau mặc dù dân địa phương ở đây ít nhạy cảm hơn khi bạn nói tiếng Hoa.

5. Về cách phát âm và cách viết

Tiếng Hoa và Quảng Đông thường có nhiều nghĩa trong cùng 1 từ, tuỳ thuộc vào cách phát âm và ngữ cảnh. Tiếng Hoa có 5 âm trong khi tiếng Quảng Đông có 9 âm. Cả 2 ngôn ngữ đều sử dụng chung bảng chữ cái Trung Quốc nhưng cũng có sự khác biệt. Tiếng Hoa viết bằng chữ giãn thể còn Quảng Đông là chữ phồn thể. Chữ Phồn thể phức tạp và khó học hơn với Giản thể, tuy nhiên khi bạn đọc được chữ Phồn thể bạn có thể dễ dàng đọc được cả Giãn thể. Ngày này hầu hết giao dịch qua email đều được viết bằng tiếng Anh và các trung tâm dạy tiếng cũng tập trung vào nói hơn là viết nên chữ viết cũng không quá cản trở bạn trong việc làm ăn tại đây.

Tóm lại tuỳ vào mục đích và khu vực bạn hướng tới các bạn có thể chọn riêng cho mình một ngôn ngữ phù hợp. Dù thế nào bạn cũng cần phân biệt tiếng Hoa và tiếng Quản thể để có thể sử dụng một cách hợp lý và đúng hoàn cảnh. Tuy nhiên với mức độ phổ biến hiện nay và dùng làm cho việc giao tiếp cũng như làm ăn thì tiếng Hoa vẫn giữ được mức độ phổ biến hơn rất nhiều. Do đó hãy lựa chọn cho mình loại ngôn ngữ phù hợp với mục đích học tiếng Trung của bạn nhé!

Bài viết được thực hiện từ các chuyên gia của dịch thuật Á Châu

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

 
Top